Doanh nghiệp ngành nhựa đau đầu vì giá dầu tăng

Doanh nghiệp ngành nhựa đau đầu vì giá dầu tăng

Mặt khác, giá dầu thế giới từ đầu năm đến nay liên tục tăng cao, kéo theo giá nguyên liệu hạt nhựa tăng mạnh. Giá hạt nhựa PVC hiện khoảng 2.000 – 2.200 USD/tấn, hạt nhựa chịu lực HD 2.150 USD/tấn, tăng gần 50% so với hồi đầu năm.
20150121163539-dau-khi2
Giá nguyên liệu và chi phí sản xuất đầu vào tăng gần gấp đôi so với hồi đầu năm, nhưng giá sản phẩm nhựa bán ra chỉ tăng khoảng 10% từ đầu năm đến nay, đã đẩy DN ngành nhựa vào tình trạng khó khăn. Nhiều DN buộc phải sẩn xuất cầm chừng, chấp nhận thua lỗ, không dám tăng giá bán sản phẩm để giữ chân khách hàng.
Theo ông Trần Hoàng Công Quốc Trang, Chủ tịch Câu lạc bộ Giám đốc ngành nhựa – cao su Việt Nam, do phần lớn nguyên liệu nhựa đều có nguồn gốc từ sản phẩm hóa dầu, nên việc giá dầu mỏ tăng mạnh làm cho giá nguyên liệu nhựa tăng vọt, đẩy các DN nhựa vào tình trạng khó khăn. Nhiều DN nhựa phải giảm bớt sản xuất theo đơn đặt hàng đã ký trước đây, không dám nhận thêm những đơn hàng mới dài hạn.
Theo Hiệp hội Nhựa TP.HCM, giá dầu mỏ có khả năng tăng đến 200USD/thùng. Do vây, nếu không chủ động và có giải pháp kịp thời, thì trong thời gian tới, ngành nhựa sẽ phải đối đầu với nhiều khó khăn.
Để thóa gỡ một phần khó khăn cho các DN nhựa, Hiệp hội Nhựa TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cho phép ngành nhựa được nhập khẩu phế liệu nhựa để tái chế nguyên liệu hạt nhựa, nhằm giảm “nhiệt” giá hạt nhựa trong nước. Hiệp hội cũng đề nghị, đưa ngành nhựa vào danh sách 14 ngành hàng được ưu tiên về nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Bên cạnh đó, cần có những chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngành nhựa trong sản xuất, xuất khẩu.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *